Home / Cơ Chế Bệnh Học / Mụn nhọt gây nhiễm trùng huyết ở trẻ: “Chậm một giây, hối hận một đời”

Mụn nhọt gây nhiễm trùng huyết ở trẻ: “Chậm một giây, hối hận một đời”

Nhiều người nghĩ rằng, các nốt mụn hay viêm da là biểu hiện rất bình thường nhưng đối với trẻ nhỏ thì không như vậy, đặc biệt là mụn nhọt. Bé bị mụn nhọt nhiễm trùng huyết phải nhập viện điều trị, thậm chí có nguy cơ gây ra tử vong.

Ảnh: Internet

Chữa trị trễ, trẻ bị điếc, viêm màng não, viêm phổi

Nhọt là do vi khuẩn dẫn tới. Từ những nốt rôm sảy không được vệ sinh kỹ càng, vi rút sẽ gây bệnh tạo thành mụn, nhọt. Nhọt trên đầu thường do tụ cầu khuẩn (hay gặp nhất là tụ cầu vàng), có thể xuất hiện một hoặc nhiều cái, mọc riêng lẻ hoặc từng chùm phụ thuộc vi trùng gây bệnh. Tùy theo tổn thương, mụn, nhọt sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau: to bằng hạt chanh, hạt bắp, trái chanh hoặc có thể bằng… Trái táo xanh (áp-xe nguyên một khối cơ).

Khi thân thể trẻ đề kháng tốt, các virus chỉ khu trú trong mụn, nhọt; nhưng nếu thể trạng không tốt, vi rút sẽ đi vào máu, gây nhiễm trùng huyết. Lúc đó, bé sẽ có hiện tượng sốt cao 39 – 40oC. Lúc này, nếu không được xử lý đúng thời điểm, tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc bùng phát, bé còn có nguy cơ bị sốc do độc tố virus.

Không ít trường hợp trẻ bị nhiễm trùng huyết, sau đó vi khuẩn đi vào màng não. Nếu phát hiện và trị bệnh trễ, trẻ có nguy cơ bị những biến tướng như điếc, viêm màng não, viêm phổi, áp-xe phổi…

Biện pháp đề phòng mụn nhọt cho bé

Phòng mụn nhọt cho bé
Phòng mụn nhọt cho bé

Để phòng những bệnh mụn nhọt, viêm da, nhiễm trùng da ngày hè, việc giữ vệ sinh da là vô cùng quan trọng. Toàn bộ người nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ hàng ngày bằng xà phòng, sữa tắm. Khi thân thể xuất hiện các nốt mẩn ngứa, mụn nhọt tránh gãi làm trầy xước sâu, mồ hôi ra nhiều virus, nấm càng có cơ hội phát triển. Nhất là với trẻ em, nên cắt móng tay để tránh việc trẻ gãi gây trầy xước, dễ gây ra nhiễm trùng da.

Cần mặc thoáng, sạch sẽ, bôi thuốc chữa trị theo hướng dẫn của thầy thuốc ngăn chặn nhiễm trùng. Cũng nên lưu tâm, trước khi bôi phải rửa tay thật sạch với xà phòng, phòng ngừa virus có trong “bàn tay bẩn” có nguy cơ xâm nhập qua các vết tổn thương từ da vào máu, gây nhiễm trùng huyết rất gây tổn thương.

Xem thêm: Trẻ bị mụn nhọt ở đầu: cẩn thận nhiễm trùng máu

Làm gì khi trẻ có dấu hiệu nổi mụn nhọt

Khi tổn thương trên da có dấu hiệu bội nhiễm, tấy đỏ, nổi mủ, trẻ có sốt… cần đưa con đến trung tâm y tế gần nhất để được theo dõi, chữa trị vì có nguy cơ đó là những biểu hiện viêm da bội nhiễm, cần có chuyên gia chuyên khoa yêu cầu thuốc kháng sinh toàn thân.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sai lầm thường gặp của những bậc phụ huynh là khi thấy trẻ mọc mụn, nhọt thường nghĩ là do ăn nhiều đồ nóng hoặc thời tiết nóng nên phát ra chứ không biết là do vi rút, Vì vậy ít khi đưa trẻ đi chữa trị ngay.

Trong tình huống này, việc trị bệnh sớm rất đơn giản, chỉ cần uống thuốc kháng sinh; nhưng nếu chữa trị trễ, bé có thể bị nhiễm trùng huyết, phải điều trị bằng kháng sinh liều cao theo đường tĩnh mạch. Thầy thuốc chuyên khoa Việt khuyên: “Khi thấy bé mọc mụn, nhọt, dù sốt hay không sốt, cũng cần đưa bé đến phòng khám khám để tránh biến tướng. Để phòng tránh, trong mùa nóng, những bậc bố mẹ nên tắm rửa, vệ sinh da, mặc đồ thoáng mát cho trẻ”.

Đăng bởi: benhmunnhot.com

DMCA.com Protection Status