Home / Cơ Chế Bệnh Học / Trẻ có nguy cơ mắc bệnh gì khi bị nổi mụn nước

Trẻ có nguy cơ mắc bệnh gì khi bị nổi mụn nước

Mụn nước được xem là biểu hiện của các bệnh ngoài da ở trẻ nhỏ. Trong trường hợp này mẹ cần nhận biết được trẻ có nguy cơ mắc bệnh gì khi bị nổi mụn nước. Từ đó mẹ có thể chủ động điều trị và chăm sóc trẻ hiệu quả.

Do làn da của trẻ vốn mượt mà và dễ bị dị ứng cần trẻ rất giản đơn bị nổi mụn nước. Bình thường, tình trạng này nguyên nhân là hăm tã, chàm sữa, rôm sảy… bài viết này sẽ cung cấp các thông báo cần phải có để những bà mẹ chăm con thật xuất sắc.

 

Trẻ bị nổi mụn nước nguyên nhân là đâu?

1. Trẻ bị nổi mụn nước do hăm tã

Hăm tã là biểu hiện lộ diện các vết mẩn ngứa, mụn nước đỏ trên vùng làn da tiếp xúc với tã. Còn nếu như không trị kịp lúc, dấu hiệu này có nguy cơ gây mưng mủ, khiến bé đau khổ, quấy khóc gây ra bỏ bú, bỏ ăn. Lý do là vì nước đái của trẻ hoặc phân của bé ứ đọng trong tã do các mẹ ít thay tã, làm cho tã bẩn giao tiếp với da quá lâu. Từ các hiện tượng hăm, tấy đỏ, nếu để nguyên không trị bệnh, lớp da trở cần căng bóng, khiến trẻ bị nổi mụn nước, ngoài ra tiếp đến có nguy cơ sinh ra nhọt mủ.

Biện pháp phòng tránh triệu chứng bé bị nổi mụn do hăm tã là:

 • Giữ cho bé luôn luôn thật sạch sẽ và thoáng mát bằng cách thay tã định kỳ
 • Đi tiểu, rửa sạch, lau thô cho bé mỗi lần thay tã

Các mẹ cần thay tã định kỳ để tránh trạng thái bé bị hăm tã

 • Khi cho trẻ mặc tã, các người mẹ nên lưu tâm không quấn tã thừa chặt, sử dụng tã có lỗ thoáng khí, như thế sẽ gây ra thời tiết xung quanh vùng đóng tã của bé tuần hoàn tốt hơn.
 • Cần cho trẻ đc “nude” thường ngày vài lần giúp cho da đc khô thông thoáng.

Nhưng nếu trẻ bị hăm tã kéo dài bên trên 5 đến ngày, bạn đã học theo chỉ dẫn trên nhưng trẻ không khỏi thì nên đưa trẻ thăm khám thầy thuốc chuyên khoa ngay.

Tìm hiểu: Mẹo chữa mụn nhọt sưng tấy cho trẻ

2. Trẻ bị nổi mụn nước do chàm sữa

Chàm sữa là chứng thường chạm mặt ở trẻ nhỏ, thông thường là những trẻ sơ sinh 3 tháng đầu tiên. Yếu tố một phần bởi vì các hooc môn thời gian mang thai bà bầu còn ghi lại trong cơ thể bé và sẽ tự hết. Lúc trẻ nổi mụn nước do chàm sữa , những người mẹ sẽ thấy trên mặt, hai công ty má, thậm chí tay chân bé nổi các mụn nước nhỏ nhặt, sau đó ửng đỏ, nứt làn da, rịn nước ra da.

Chàm sữa là một trong những lý do khiến cho bé bị nổi mụn nước

Cách ngăn chặn hiện tượng bé bị nổi mụn nước do chàm sữa là:

 • Giữ tiểu tiện đơn vị ở, môi trường quanh đó thông thoáng, không ô nhiễm và độc hại, bụi bờ, không để trẻ giao tiếp khói thuốc, nước hoa, vật nuôi.
 • Giữ đi tiểu góc nhìn, miệng cho bé sau mỗi lần bú người mẹ hoặc ăn dặm.
 • Cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng nhưng lưu ý là nên tránh một số thức ăn làm chứng chàm của bé nghiêm trọng hơn (trứng, mỡ động vật, thủy hải sản, nội tạng động vật, …)

Nên cho bé bị nổi mụn nước ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để bảo đảm thể trạng

 • Cho bé đeo bao tay để tránh biểu hiện cào gãi làm tăng nhiễm trùng làn da.
 • Không tự tiện sử dụng thuốc kháng sinh cho bé khi chưa xuất hiện khuyến cáo hoặc đề nghị của những thầy thuốc.

Xem thêm: Những sai lầm trong điều trị mụn nhọt ở đầu trẻ

3. Bé bị nổi mụn nước do rôm sảy

Hiện tượng rôm sảy này thường chạm mặt ở trẻ sơ sinh và trẻ em, nhất là lúc không khí nóng sốt. Giờ đây, các mụn nước sẽ nổi hầu hết ở sống lưng, bắp tay, chân….

Đấy là những hạt nhỏ dại màu hồng, khá cứng, đôi lúc có nước. Mẫm ngứa là hiện tượng tuyến mồ hôi bị đè ép, bít kín nên không thoát ra bên ngoài đc.

Mẩn ngứa là lý do khiến cho trẻ bị nổi mụn nước

Với những bé bị nổi mụn nước do rôm sảy, các mẹ nên thực hiện khuyến cáo sau đây:

 • Cho trẻ mặc trang phục, quần áo thoáng mát, dễ thấm hút mồ hôi
 • Giữ vệ sinh cho trẻ, có khả năng tắm cọ thật sạch sẽ cho bé bằng lá mướp đắng, lá chè xanh…, đồng thời thường kỳ lau con người cho trẻ bằng khăn mát giúp thân thể trẻ nóng sốt, hạn chế trạng thái trẻ bị nổi mụn nước.

Tắm trẻ thật sạch sẽ để hạn chế thiểu hiện trạng bé bị nổi mụn nước

 • Những chị em cần kỹ càng lúc quan tâm trẻ để hạn chế làm trầy xước các vết mẩn ngứa, dễ gây ra nhiễm trùng làn da.

Nói chung, tình trạng làn da bé bị nổi mụn nước không phải là khan hiếm gặp mặt và Hầu hết là lành tính, cần những bố mẹ không cần phải vượt lo âu. Chủ đề quan trọng là biết cách âu yếm thích hợp để các trẻ kịp thời khôi phục, không ảnh hưởng tới sự tăng sinh của trẻ

Bài viết liên quan: Nguyên nhân mụn nước ở tay trẻ do đâu?

DMCA.com Protection Status