Home / Cơ Chế Bệnh Học / Áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh – Cảnh báo nguy hiểm nếu điều trị sai cách

Áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh – Cảnh báo nguy hiểm nếu điều trị sai cách

Áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh có thể gây nhiễm trùng quanh vùng hậu môn dẫn đến hình thành mủ bên dưới mô mềm gây đau và một số biến chứng khác nếu không được điều trị hợp lý. 

Áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh là trạng thái tạo ra mủ gây sưng đau ở “cửa hậu”

Lý do gây áp xe hậu môn trẻ sơ sinh

Hiện tại, Yếu tố dẫn đến bệnh áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh vẫn chưa được chứng thực. Dù vậy, những thầy thuốc chuyên khoa nhận định rằng nhiễm khuẩn hoặc viêm bên cạnh thành hậu môn và mô mềm là Yếu tố chính gây ra hiện tượng hình thành ổ áp xe.

Một vài trẻ có thể có cấu tạo hậu môn không hoàn mỹ bẩm sinh. Bởi vậy, lúc trẻ đi ngoài, nước tiểu và phân có khả năng mắc đọng lại, dẫn đến tắc nghẽn. Điều đó dẫn tới nhiễm trùng và hình thành ổ áp xe. Mặt khác, nếu áp xe lan nhiễm đến khe “cửa hậu” và cơ co thắt có nguy cơ dẫn tới rò hậu môn nếu không được can thiệp, điều kịp nhanh chóng.

Ngoài ra, da của trẻ sơ sinh thường hơi mỏng dính và dễ mắc nguy hiểm. Bởi thế, nếu đi cầu tiêu thừa mạnh hoặc vệ sinh vùng “cửa hậu” kém có thể dẫn tới tích hợp vi khuẩn và tạo ra ổ áp xe.

Đọc thêm: Trẻ bị hăm mông vì những thói quen của mẹ

Các triệu chứng của áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh cần đc gây được sự chú ý và có liệu pháp chữa trị kịp thời điểm để hạn chế các chuyển biến không mong muốn. Bởi vậy, phụ huynh cần làm rõ hiện tượng và biểu hiện chẩn đoán trẻ sơ sinh bị áp xe “cửa hậu” như sau:

  • Xuất hiện nhọt, tấy, sưng, đau ở hậu môn. Khu vực bị nguy hiểm có thể trở cần cứng, ấm hơn vùng da khác lúc chạm vào. Điều đó có khả năng khiến bé tức giận, quấy khóc lúc ngồi hoặc nằm.
  • Trẻ mắc sốt cao cũng chính là một dấu hiệu áp xe “cửa hậu” ở trẻ sơ sinh. Lúc các loại vi trùng xâm nhập thân thể sẽ dẫn tới phản ứng bảo đảm an toàn và khiến cho bé mắc nóng. Đôi lúc nhiệt độ cơ thể của trẻ có nguy cơ lên đến 39 – 40 độ C.
  • Tăng thời gian đại tiện hoặc đi ngoài không kiểm soát. Thông thường trẻ sơ sinh thường xuyên són phân khoảng 3 – 5 lần thường xuyên. Tuy vậy, trẻ sơ sinh mắc áp xe hậu môn có nguy cơ són phân 8 – 15 lần. Điều này nên được khắc phục đúng thời điểm để giảm bất ổn vi rút đường ruột.
  • Biếng ăn hoặc bị nôn cũng có khả năng là hiện tượng của bệnh áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh.

Xem thêm: Bé bị rôm sảy phải làm sao?

Một vài hình ảnh áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Áp xe “cửa hậu” gây sưng, đau

Hình ảnh áp xe cạnh “cửa hậu” ở trẻ em Áp xe “cửa hậu” ở trẻ em khiến da bị đỏ và sưng

Phương án trị bệnh áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh

hiện tượng điều trị áp xe “cửa hậu” ở trẻ sơ sinh nhằm mục đích ngăn chặn nhiễm trùng truyền nhiễm và hoại tử. Ở trẻ sơ sinh, nhiễm khuẩn da và máu có khả năng tác động đến mạng sống. Bởi thế, hiện tượng áp xe “cửa hậu” ở trẻ em cần được tiến hành chú tâm y tế tại nơi khám bệnh. Những cách thức chữa trị phổ cập bao gồm:

1. Đối với trẻ bên dưới 1 tuổi

Áp xe cạnh “cửa hậu” ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, hiện tượng chữa trị thường là yêu cầu dùng kháng sinh đơn giản. Việc can thiệp phẫu thuật hoặc gây tê toàn thân được xem là không chung thủy và mang lại đa phần rủi ro cho trẻ.

– Đối với những trường hợp nặng hơn, ổ áp xe quanh “cửa hậu” lớn, màu đỏ, phình to và có biểu hiện tai biến nên được trị bệnh tích cực hơn. Chuyên gia có nguy cơ đề nghị dẫn lưu mủ bật dậy khỏi cơ thể một liệu pháp dùng biện pháp an toàn và ít gây khó chịu. Sau thời điểm dẫn lưu mủ, trẻ có thể cần dùng kháng sinh đường uống để tránh đau và khống chế tái phát.

– Đối với bé có hiện tượng của bệnh toàn thân như mệt mỏi, hững hờ hoặc sốt, chuyên gia có khả năng chỉ định chữa trị bằng kháng sinh tiêm động mạch. Tuy nhiên, những trường hợp này tương đối hiếm lúc xảy đến.

– Đối với trẻ có triệu chứng bị rò hậu môn, bác sỹ có thể khuyên theo dõi đến khi trẻ 18 tháng tuổi. Bây giờ chuyên gia có khả năng yêu cầu các cách thức chữa trị thích hợp hơn, bao gồm phẫu thuật.

2. Đối với trẻ bên trên 18 tháng tuổi

Phẫu thuật

Trường hợp áp xe “cửa hậu” trẻ sơ sinh bên trên 18 tháng tuổi có sức đề kháng tốt thầy thuốc có thể để nghị phẫu thuật trị bệnh. Phẫu thuật dẫn lưu áp xe “cửa hậu” là 1 phẫu thuật đơn giản và ít lúc gây gây hại. Trẻ sẽ được gây mê toàn thân và tránh ăn uống tối thiểu 8 giờ đồng hồ trước phẫu thuật. Kế tiếp, bác sĩ sẽ thực hiện tiểu tiện “cửa hậu”, đường ruột và vùng da mắc có hại và thực hiện phẫu thuật áp xe hậu môn.

 

Đối với trẻ bên trên 18 tháng tuổi, thầy thuốc có nguy cơ chỉ định phẫu thuật chữa trị áp xe “cửa hậu”.

Mổ áp xe hậu môn thường xuyên là 1 trong những thủ thuật dễ chơi, chảy ít máu và không cần khâu lại sau phẫu thuật. Sau khi mủ đc rút ra ngoài, chuyên gia chuyên khoa sẽ thực hiện đi tiểu da và băng chỗ bị thương bằng gạc khô sạch. Sau thời điểm hồi sức, trẻ có nguy cơ ra về cùng theo với bố mẹ hoặc cơ thể chăm sóc.

Sau phẫu thuật

Bác sĩ có thể chỉ định một số group thuốc kháng sinh phổ rộng như Penicillin hoặc Cephalosporin để chống viêm nhiễm. Tuy vậy, kháng sinh cần đc dùng theo chỉ định và khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa. Phụ huynh không nên tự tiện thêm liều hoặc bỏ liều còn nếu như không nhận đc sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa.

Sau khoảng thời gian dẫn lưu áp xe “cửa hậu”, trẻ sơ sinh nên đc vệ sinh và bảo đảm an toàn vết phẫu thuật một phương pháp cẩn thận. Bố mẹ có khả năng cho bé ngâm hậu môn trong bồn nước ấm áp khoảng 5 phút sau mỗi lần đi tiêu để đảm bảo rằng khoanh vùng này được thiết kế sạch đủ. Ngoài ra, thường kỳ thay tã lót hoặc giảm việc sử dụng tã để giảm tái diễn trùng và viêm nhiễm hậu môn.

Ngừa phòng bệnh áp xe “cửa hậu” ở trẻ sơ sinh

Không có phương pháp hoặc liệu pháp cụ thể để khống chế áp xe “cửa hậu” ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, cha mẹ có thể chú ý một số liệu pháp chăm nom và ngừa phòng như sau:

  • Vệ sinh hậu môn, cơ quan sinh dục thật sạch sẽ sau khi đại tiện. Điều này có khả năng hạn chế vi trùng tấn công, gây tổn hại.
  • Thường xuyên thay tã lót để giảm tình trạng ngứa ngáy, ẩm ướt và hạn chế nhiễm trùng.
  • Nếu bé bú mẹ, thân thể mẹ cần cung cấp hầu hết chất xơ trong thực phẩm. Điều ấy có khả năng hỗ trợ cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho trẻ. Nếu trẻ bú sữa công thức, tham khảo ý kiến của chuyên gia chuyên khoa để chọn loại sữa thích hợp nhất.

Áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh là một chủ đề tương đối phổ cập và thường hiếm khi trở nên tác động xấu. Dù vậy, sau công việc điều trị cha mẹ nên lưu ý giữ tiểu tiện cho trẻ và tiến hành tái xét nghiệm định kỳ. Bàn bạc với thầy thuốc chuyên khoa nhi khoa nếu có bất kì băn khoăn hoặc băn khoăn nào có quan hệ.

Call Now Button DMCA.com Protection Status