Home / Cơ Chế Bệnh Học / HERPES – Mụn rộp gây tử vong ở trẻ sơ sinh

HERPES – Mụn rộp gây tử vong ở trẻ sơ sinh

Mụn rộp sinh dục do virus herpes có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc gây tử vong ở trẻ sơ sinh nếu người mẹ bị nhiễm virus tại thời điểm sinh con. Để biết thêm về căn bệnh nguy hiểm này, hãy cùng tham khảo bài viết sau: 

Mụn rộp ở trẻ sơ sinh
Mụn rộp ở trẻ sơ sinh

1. Mụn rộp sinh dục là gì?

Nguyên do gây mụn rộp sinh dục bởi vì virus herpes simplex (HSV). Có hai chủng virus:

 • HSV-2 là Nguyên do phổ biến nhất của mụn rộp sinh dục.
 • HSV-1 dẫn tới lở môi (tên tiếng Anh là cold sores hay fever blisters) mà Nhiều người bị phải trên môi, cũng có thể gây ra mụn rộp sinh dục.

virus có khả năng truyền nhiễm qua cả làm “chuyện ấy” “cô bé” hoặc hậu môn và giao hợp bằng miệng. Virus này lan nhiễm dễ dàng bằng biện pháp giao tiếp với vết loét herpes. Dù thế, virus cũng có nguy cơ lây truyền từ người mắc nhiễm bệnh mà không có bất kỳ triệu chứng hoặc triệu chứng viêm nhiễm nào.

Hình ảnh mụn virus Herpes
Hình ảnh mụn virus Herpes

Xem thêm: Cách chữa chốc mép ở trẻ em

2. Sau thời điểm bị nhiễm virus Herpes thì sẽ sở hữu triệu chứng như vậy nào?

Virus herpes sinh dục được truyền từ người này sang người khác trải qua ân ái. Điều này diễn ra ngay cả khi người nhiễm vi khuẩn không có dấu hiệu hoặc dấu hiệu nhiễm trùng.

Một lúc virus tấn công qua da, nó vận động dọc theo các đường thần kinh. Nó có khả năng không hoạt động trong các dây tâm thần và ở đó lâu dài hơn.

Theo thời gian, virus có thể hoạt động. Khi điều ấy xảy đến, virus vận động dọc theo đường dẫn tâm thần đi tới bề mặt da. Tại thời điểm này, virus có thể gây ra đa phần biểu hiện khác biệt. Trong không ít trường hợp, virus đã sinh hoạt thuận lợi được truyền từ người này sang người khác thông qua quan hệ. Trong cả đeo bao cao su thiên nhiên cũng không hề đảm bảo khỏi hẳn đối tác không mắc nhiễm bệnh. Số lần tái phát hoặc bùng phát bệnh do virus herpes của mỗi người có thể có không giống nhau.

3. Hiện tượng của mụn rộp sinh dục do Herpes

Mụn rộp sinh dục
Mụn rộp sinh dục

Mặc dù bệnh nhân sau thời điểm mắc nhiễm virus Herpes có thể không có bất cứ dấu hiệu nào, dù vậy ở một vài người có thể nhận thấy các triệu chứng trong vòng một số ngày đến vài tuần sau khoảng thời gian tiếp xúc. Hoặc, người bị bệnh có khả năng không có những đợt bùng phát ban đầu cho tới vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khoảng thời gian bị nhiễm bệnh.

Khi những biểu hiện mụn rộp sinh dục diễn ra sớm sau khoảng thời gian bị nhiễm bệnh, người bị bệnh này xuất hiện các biểu hiện của mụn rộp sinh dục nghiêm trọng hơn.

 • Bệnh có khả năng xuất phát như ngứa ngáy, rộp rát, khó chịu tại một số vùng da, niêm mạc.
 • Tiếp đến tại đây nổi lên những mụn chứa đầy nước nhân mụn có mủ trắng, da quanh nốt mụn bị tấy đỏ.
 • Các mụn này thông thường hiện diện ở âm hộ, “vùng kín”, môi lớn, môi nhỏ dại, hậu môn, mông, khu vực má, môi, khoang miệng, đùi (của nữ giới); hoặc miệng, cằm, môi, hậu môn, da bìu, bẹn, thân “cậu nhỏ”, mông, quy đầu, bao quy đầu, đùi, chân (của nam giới).
 • Những nốt mụn rộp này có nguy cơ sống sót trong chặng 1 – 2 tuần tiếp đến bắt nguồn đóng vảy cứng và dần bặt tăm mà hoàn toàn không nên có bất kỳ phương án trị bệnh nào.

Xem thêm: Bệnh zona có lây không?

4. Chẩn đoán và điều trị mụn rộp sinh dục do Herpes

Chẩn đoán bệnh

 • Mụn rộp sinh dục được chẩn đoán bằng xét nghiệm thể lực và thông thường được xác định bằng kiểm tra tăm bông hoặc kiểm tra máu.

Điều trị

 • Hiện nay chưa xuất hiện phương pháp chữa trị khỏi tận gốc mụn rộp sinh dục. Nhưng những biểu hiện có khả năng được giảm nhẹ và ngăn ngừa bằng chữa trị và mục tiêu của điều trị cũng làm giảm nguy hại lây nhiễm cho cơ thể khác.
 • Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng virus sẽ giúp đỡ đề phòng hoặc tránh đau và khó chịu do sự bùng phát của những triệu chứng cho người bị bệnh. Thuốc được áp dụng mỗi ngày để ức chế virus có thể làm giảm con số bùng phát bệnh và giảm nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm cho người khác.

5. Mụn rộp sinh dục có tái phát hay không?

Thực chất virus Herpes non chỉ tạm ẩn trong một thời điểm, sau khoảng vài tháng trạng thái bệnh lại tái phát. Khi bệnh tái phát đối tượng bị bệnh có triệu chứng bị nóng, nhức đầu, cơ thể căng thẳng, chân tay đau nhức, nổi hạch bạch huyết, đau cơ, kém ăn uống.

Hiếm gặp hơn là một số thiếu niên bị bệnh mụn rộp sinh dục có thể xuất hiện thêm triệu chứng chảy dịch mủ từ lỗ sáo, đối với phái nữ là dấu hiệu dịch tiết âm đạo ra nhiều hơn nữa, có mùi hôi.

Sau khoảng thời gian đối tượng bị bệnh mắc nhiễm vi khuẩn herpes thì có khả năng có 4 tới 5 đợt bùng phát của mụn rộp sinh dục trong vòng 01 năm đầu tiên. Theo thời gian, cơ thể người mắc bệnh sản sinh và tích tụ khả năng miễn dịch với vi khuẩn nhiều hơn cần sự bùng phát có nguy cơ ít hơn, ngoài ra ngừng khỏi hẳn ở một số cơ thể.

6. Lý do khiến mụn rộp sinh dục tái nhiễm ?

Khi những triệu chứng tái phát, chúng thường có mặt lúc người bị bệnh có các dấu hiệu căng thẳng tinh thần hoặc bị các bệnh khác. Đấy trong khoảng giai đoạn này, hệ thống miễn kháng của cơ thể người bệnh có ít bản lĩnh ức chế virus và khiến cho nó không hoạt động. Những biểu hiện tái phát khi:

 • Mệt mỏi
 • Bị những bệnh lý khác
 • Sau làm “chuyện ấy”
 • Khi hành kinh
 • Căng thẳng
 • Sau phẫu thuật
 • Sau chấn thương.

7. Các phương pháp có thể được áp dụng tại nhà?

Phương pháp điều trị tại nhà

 • Uống thuốc hạn chế đau như aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen.
 • Tắm rửa vùng bị đau bằng dung dịch nước muối ấm áp hai lần một đúng ngày.
 • Để khí hậu tuần hoàn kế bên vết loét bằng liệu trình khoác quần áo rộng.
 • Đặt một túi nước đá vào Khu Vực bị đau. Quấn túi nước đá trong một cái khăn hoặc vải.
 • Thư giãn Nhiều.

Một số lưu ý khi điều trị tại nhà:

 • Không hôn khi đối tượng bị bệnh hoặc đối tác có vết lở miệng.
 • Hạn chế quan hệ bằng miệng lúc một trong hai cơ thể có vết loét miệng hoặc cơ quan sinh dục.
 • Không tiếp xúc với bộ phận sinh dục hoặc “cửa hậu” khi có bất cứ vết loét nào.
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước sau thời điểm chạm vào các khoanh vùng mắc nhiễm bệnh.
 • Không làm ướt kính áp tròng bằng nước bọt.

8. Mụn rộp sinh dục ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Đối với nhiều người, mụn rộp sinh dục không hẳn là mối ảnh hưởng nặng so với sức đề kháng. Ngoài sự khó chịu, nhiễm vi khuẩn herpes là một trong những yếu tố gây stress tâm lý.

 • Gây lo lắng, mệt mỏi
 • Ảnh hưởng tới lòng tự tôn của người mắc bệnh
 • Đe dọa đến cảm xúc chung thủy và tình cảm của người bị bệnh

Tuy vậy, trong một vài trường hợp, những biến tướng do mụn rộp sinh dục có nguy cơ nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng tới mạng sống.

Mặc dù hiếm gặp nhưng phụ nữ mang thai có thể truyền bệnh herpes cho con cái. Điều này có nguy cơ gây ra nhiễm khuẩn nặng và nhiều khi gây tử vong ở bé. Đây chính là lí do vì sao sản phụ cần thực hiện các bước để phòng tránh sự bùng phát tại thời điểm sinh đẻ được đề xuất bắt đầu từ tuần thứ 34 của thời kỳ mang thai. Nếu có biểu hiện nhiễm virus đang phát sinh ở thời điểm sinh, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu phẫu thuật lấy thai.

Những người bị mụn rộp sinh dục có khả năng nhiễm HIV cao. Bởi các vết nứt và lở trên da tạo ra các lỗ thông từ đó virus HIV có nguy cơ thâm nhập vào người.

Call Now Button DMCA.com Protection Status