Home / Tin Tức / Làm gì để giữ vệ sinh cho trẻ đúng cách?

Làm gì để giữ vệ sinh cho trẻ đúng cách?

Một cơ thể sạch khuẩn, sức đề kháng tốt sẽ giúp trẻ tránh khỏi các vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, giữ vệ sinh cho trẻ như thế nào mới là đúng cách? Hãy cùng điểm danh những bước nên làm sau đây:

1. Tắm và vệ sinh vùng rốn

Việc chăm sóc vùng rốn ngay sau khoảng thời gian tắm ở trẻ sơ sinh là rất quan trọng, nhất là lúc cuống rốn chưa rụng hẳn. Mẹ nên khử trùng rốn của bé kỹ càng trước lúc vệ sinh vùng da này.

Hãy sử dụng các loại xà phòng, sữa tắm bỗng nhiên không tồn tại mùi để tắm cho bé. Những loại chất tẩy này không chứa được nhiều thành phần ô nhiễm đối với làn da trẻ con cái. Tắm cho con cái bằng nước ấm áp để con khó mắc bị rét và sợ nước.

Khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh, hãy tiến hành theo chỉ dẫn sau:

Bước 1: Lau khô trẻ sau khi tắm, giữ vùng rốn thoáng mát

Bước 2: Rửa tay mẹ thật sạch. Kiểm tra vùng rốn coi có dấu hiệu bất ổn không. Còn nếu như không, chuyển sang bước 3. Nếu có, chuyển hẳn sang bước 5.

Bước 3: Rửa tay mẹ lại và sát trùng bằng cồn 70 độ. Dùng que gòn sát trùng rốn từ trong ra ngoài, mỗi que gòn chỉ dùng duy nhất một lượt sát trùng.

Bước 4: Sử dụng que gòn sạch để sấy khô rốn và giữ rốn thô thông thoáng. Chỉ lúc rốn trẻ chưa rụng non cần khoác tã bên dưới rốn. Nên tránh để rốn tiếp xúc với những phân và nước giải vì rốn sẽ dễ viêm nhiễm.

Bước 5: Nếu xét nghiệm thấy rốn có hiện tượng rỉ mũ, xuất huyết hoặc sưng đỏ, mẹ không nên vệ sinh tận nơi cho trẻ mà hãy lập tức chuyển trẻ tới tức thì cơ sở y tế để kịp lúc chữa trị.

2. Vệ sinh tai, mũi

Dùng khăn ấm mềm để lau tai cho bé. Mẹ chỉ tiểu tiện tai cho trẻ tối đa 2 lần mỗi tuần, có nguy cơ sử dụng dầu em trẻ bé dại vào tai con cái để làm mềm ráy tai cũng giống như ngăn hình thành ráy tai.

Mẹ cần làm sạch gỉ mũi cho bé để mũi bé luôn thông thoáng, dễ hô hấp. Có nguy cơ dùng dung dịch nước muối tâm lý hoặc thuốc xịt mũi để triển khai mềm chất nhầy trong mũi, điều này giúp mẹ hút chất nhầy trong mũi bé ra dễ ợt hơn mà dường như không làm đau bé.

3. Chăm sóc đôi mắt

Mắt của bé là bộ phận mà mẹ nên phải kiểm tra định kỳ. Hãy dùng khăn mềm bỗng nhiên, làm độ ẩm trong nước ấm và lau nhẹ nhàng đôi mắt của trẻ. Giảm để bé tiếp xúc Nhiều với công cụ điện tử, ti vi để ngăn ngừa tật khúc xạ mắt.

4. Vệ sinh răng miệng

Đối với răng sữa, mẹ cũng nên vệ sinh bằng phương thức dùng bàn chải có đầu lông siêu mềm. Nhớ là chỉ cần sử dụng một lượng kem đánh răng nhỏ dại bằng hạt đậu thôi nhé. Ở trẻ lớn hơn, mẹ hãy dạy dỗ trẻ kinh nghiệm sơn răng thường xuyên vào sáng sớm và tối và Khuyến khích trẻ duy trì thói quen đấy như là một trong niềm vui hằng ngày.

5. Giữ những khe ngách luôn thô thoáng

các vùng da khép bí mật bên trên cơ thể trẻ (mông, nách, khủy tay, khủy chân, bẹn, cổ…) là nơi dễ mắc hăm hoặc đóng vi khuẩn nhiều nhất. Ở trẻ sơ sinh, mẹ cần giữ cho các vùng này sạch sẽ bằng biện pháp lau sạch nhẹ nhàng bằng nước ấm áp và áp dụng phấn rôm để bé luôn cảm thấy thô thoáng.

6. Giảm móng tay, móng chân

Tay và chân là hai cơ quan mà trẻ dễ tiếp xúc với khá nhiều vi rút nhất. Móng tay chính là nơi ghi nhớ các chất bẩn ấy trong cả khi mẹ đã tắm cho bé. Hãy bấm gọn gàng móng tay và chân của trẻ và sử dụng khăn ấm mềm lau sạch nhẹ dịu. Hiện tượng này ngoài công dụng ngăn virus thâm nhập vào miệng trẻ mà còn hạn chế va quệt móng vào da gây trầy xước da.

Cả mẹ và bé đều cần vệ sinh sạch sẽ để tránh lây nhiễm bệnh cho nhau

7. Giữ cho tay mẹ luôn luôn sạch sẽ

Cho dù cố gắng ra sao đi nữa nhưng nếu tay mẹ không sạch thì toàn bộ phấn đấu ở bên trên đều hầu hết tan biến. Bàn tay mẹ có nguy cơ biến thành một ổ bệnh cho trẻ nếu như mẹ bỏ quên. Hãy luôn luôn rửa tay sạch và sát trùng tay trước lúc giao tiếp với trẻ, đặc biệt là lúc cho trẻ ăn mẹ nhé.

8. Làm sạch khoảng không xung quanh bé

Những đồ vật xung quanh mà trẻ có nguy cơ với, chạm tới đều có nguy cơ là Nguyên do mặc vi trùng tới cho bé. Mẹ hãy chú ý tới sự việc lau dọn nhà cửa thật sạch sẽ, đặc biệt là không gian kế bên gần với bé nhất như giường, thành giường, đồ chơi, bệ toa lét, tay cầm cửa, điện thoại, remote tivi,…

DMCA.com Protection Status