Home / Tin Tức / Nhận biết dấu hiệu trẻ bị lây nhiễm virus Corona và các con đường lây lan

Nhận biết dấu hiệu trẻ bị lây nhiễm virus Corona và các con đường lây lan

Gần đây, thông tin về virus Corona khiến người dân toàn cầu hoang mang và lo sợ. Làm cách nào để nhận biết dấu hiệu trẻ bị lây nhiễm virus Corona và các con đường lây lan như thế nào hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Theo các bác sĩ, trẻ nhỏ là nhóm đối tượng có ít nguy cơ lây nhiễm virus Corona, tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng trẻ nhỏ không thể bị lây nhiễm. Thực tế, trên thế giới đã ghi nhận một số trường hợp trẻ nhỏ bị lây nhiễm virus Corona, trong đó, trường hợp nhỏ tuổi nhất là một trẻ 7 tháng tuổi. Do đó, các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý và chăm sóc trẻ thật cẩn thận bởi sức đề kháng của trẻ còn yếu.

Trích dẫn của trang Lá chắn virus Corona về dấu hiệu nhận biết trẻ bị lây nhiễm virus Corona.

1. Tại sao trẻ nhỏ cũng có nguy cơ lây nhiễm virus Corona?

Theo các bác sĩ thuộc Khoa Nhi thuộc Trung tâm Y tế Trẻ em Hồ Bắc, Bệnh viện Tongji liên kết với Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong (Trung Quốc), con đường lây truyền chính để lây nhiễm cho trẻ là những giọt nước và sự tiếp xúc. Các giọt nước từ người bệnh có thể dính vào tay, miệng, mắt của trẻ và khiến trẻ bị lây bệnh. Ở trẻ em, chức năng tự miễn dịch thấp khiến chúng dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trẻ càng nhỏ, càng khó phát hiện.

Một khi bệnh phát triển, bệnh tiến triển nhanh hơn và thời gian ủ bệnh có thể chỉ trong 1 ngày hoặc cũng có thể sẽ mất tới 14 ngày như ở người lớn.

“Nếu người mẹ ở giai đoạn đang cho con bú bị nhiễm corona và đang trong thời gian ủ bệnh thì có lây cho con hay không?”

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I) trả lời trong Chương trình Tư vấn sức khỏe trực tiếp trên 365FM với chủ đề “Làm thế nào để phòng tránh dịch nCoV cho trẻ nhỏ” cho biết: “Trong thời gian ủ bệnh, khả năng lây nhiễm qua đường tiết sữa gần như là không có, chủ yếu là sự lây nhiễm qua đường tai – mũi – họng. Khi cơ thể người mẹ bị mắc một bệnh về đường hô hấp, mẹ vẫn phải cho con bú nhưng lưu ý người mẹ phải đeo khẩu trang. Điều này là bởi khi mắc bệnh trong cơ thể người mẹ có kháng thể và kháng thể lại đi qua đường sữa, do đó, sữa mẹ vẫn an toàn với trẻ”.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I)

Virus Corona có lây truyền từ mẹ sang thai nhi hay không?

“Virus corona cũng giống như các loại virus hô hấp khác, không lây từ mẹ sang con. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai là người có miễn dịch giảm, do đó có thể dễ dàng bị các loại virus tấn công, khiến cho bệnh tình của người mẹ trở nặng hơn”, BS Khanh khẳng định.

2. Biểu hiện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị nhiễm bệnh?

Nhiễm virus corona mới tương tự như cảm lạnh thông thường với các triệu chứng như sốt, chân tay yếu sức, ho khan, thậm chí có các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa, hệ tim mạch, hệ thần kinh và nhãn khoa, các bác sĩ thuộc Khoa Nhi thuộc Trung tâm Y tế Trẻ em Hồ Bắc, Bệnh viện Tongji liên kết với Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong khẳng định.

Sự khác biệt lớn nhất của trẻ bị nhiễm virus corona so với cảm lạnh thông thường là biểu hiện tiêu chảy, thở khó (thở quá nhanh hoặc quá chậm, thở quá sâu hoặc quá nông), ở trẻ sơ sinh là thở khò khè, thậm chí xuất hiện các triệu chứng suy thoái ở môi và da gây ra màu tím tái. Nếu các triệu chứng trên, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức!

Nguồn: Kenh14

DMCA.com Protection Status