Home / Cơ Chế Bệnh Học / Làm cách nào để chữa dứt điểm mụn nhọt ở trẻ

Làm cách nào để chữa dứt điểm mụn nhọt ở trẻ

Những cục nhỏ mọc trên người bé được gọi là mụn nhọt và dần dần, mụn sẽ to lên, và mủ sẽ phủ đầy đầu mụn. Vậy làm sao để chữa dứt điểm mụn nhọt ở trẻ? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé!

Mụn nhọt xuất hiện lúc nang lông mắc thâm nhập bởi vi khuẩn ký sinh
Mụn nhọt xuất hiện lúc nang lông mắc thâm nhập bởi vi khuẩn ký sinh

Tại sao mụn nhọt ở bé xuất hiện?

Hiện trạng mụn nhọt xảy ra bởi vì nang lông đã mắc nhiễm khuẩn bởi vi khuẩn, vi rút này thường được điện thoại là tụ cầu khuẩn. Loại vi trùng này thường xuyên ký sinh bên trên da, trong mũi, miệng và thường không gây ra đau đớn hay tác hại gì.

Vì phần lớn da đc bao quanh bởi những nang lông nhỏ tuổi nên bé có khả năng mắc nổi mụn nhọt tại bất cứ ở đâu trên cơ thể. Dù vậy, các mụn nhọt này thường xuyên yêu thích “đóng quân” ở những nơi có tương đối nhiều lông tóc, mồ hôi hoặc các nơi thường xuyên bị ma sát.

Đọc thêm: Mặt bé nổi nhiều mụn nhỏ và ngứa bôi thuốc gì?

Hiện tượng nổi mụn nhọt là gì?

Khi trẻ bị mụn nhọt thì chỗ da vị nhiễm trùng sẽ sưng đỏ với kích thước bằng hạt đậu tây đỏ và nó sẽ khiến bé đau nhức. Ít ngày sau đấy, mụn nhọt sẽ sưng to và góp mặt mủ màu vàng trắng. Không có kích thước trung bình cho mụn nhọt nhưng có trường hợp nó sưng to bằng trái banh sơn golf. Để tránh gây ra biến tướng và để lại sẹo, mẹ nên hạn chế không để bé chạm hay áp dụng tay nặn mụn.

Một vài chỗ thịnh hành, dễ nổi mụn nhọt bên trên cơ thể bé là:

 • Cổ
 • Mặt
 • Đùi
 • Nách
 • Mông

Nếu da trẻ góp mặt Nhiều mụn nhọt chứa được nhiều mủ và phần lớn ngòi thì trẻ đã bị mắc bệnh hậu bối, một bệnh nhiễm khuẩn da gây ra bởi vi trùng tụ cầu.

Mụn nhọt ở trẻ: Bao giờ có thể gây chuyển biến nguy hiểm?

Thông thường, những trường hợp mụn nhọt sẽ tự khỏi và không dẫn đến biến chứng nào tác động xấu. Tuy thế, nếu diễn ra các tình huống dưới đây, mẹ nên gửi trẻ đi khám bác sĩ:

 • Mụn nhọt ở trên mặt trẻ
 • Mụn liên tiếp sưng to sau hơn 2 tuần
 • Có các dấu hiệu khác như sốt hay stress, khó chịu
 • Sờ vào thấy xốp hay mềm
 • Tiến triển thành bệnh hậu bối
 • Bé vẫn tiếp tục mọc thêm mụn nhọt
Nếu hiện tượng sưng mủ trong thời gian dài, mẹ nên đưa trẻ khám chuyên gia
Nếu hiện tượng sưng mủ trong thời gian dài, mẹ nên đưa trẻ khám chuyên gia

Phương pháp chữa trị mụn nhọt ở trẻ sơ sinh & trẻ nhỏ như thế nào?

Đa số mụn nhọt sẽ tự khỏi và mẹ chỉ có nguy cơ tác hại để bức tốc công việc bằng biện pháp đặt một chiếc khăn ấm áp sạch lên trên mụn nhọt trong vài phút rồi lặp lại 3-4 lấn vào ngày.

– Khi mụn nhọt mưng mủ, mẹ nên lau sạch và vệ sinh nó bằng chất tiệt trùng rồi băng nó lại bằng một miếng gạc vô trùng. Phải cận thận để vệ sinh thật sạch và giảm không cho nó bị lây sang những bộ phận khác của cơ thể bé. Để chặn đứng trạng thái lây lan của mụn nhọt, hãy năng thay băng định kỳ cho trẻ và ném chúng đi ngay sau khoảng thời gian sử dụng xong.

– Vệ sinh tay thật sạch sẽ trước và sau thời điểm chạm vào mụn nhọt, đặc biệt là lúc mụn nhọt bị vỡ ra. Cho trẻ sử dụng khăn lau phương diện riêng, trong khi đó thường kỳ giặt khăn lau măt, ra giường, khăn tắm ở nhiệt chiều cao.

– Nếu tình trạng mụn nhọt không tồn tại hiện tượng cải thiện trong 2 tuần, mẹ cần chuyển bé xét nghiệm để có hướng chữa trị thích hợp.

– Trong tình huống mụn nhọt kéo dài hay sưng to thì trẻ có thể đã bị viêm tế bào. Điều này là vì tình trạng nhiễm khuẩn đã thâm nhập vào lớp da sâu hơn và trẻ sẽ nên dùng tới kháng sinh để chữa trị.

 Sử dụng nước giặt chuyên dụng đối với quần áo của trẻ

Sử dụng nước giặt chuyên dụng đối với quần áo của trẻ

Xem thêm: Các cách trị mụn nước ở tay hiệu quả

Liệu pháp phòng ngừa mụn nhọt hiệu nghiệm

– Giữ vệ sinh tốt: Giặt giũ, tắm cọ thường kỳ bằng xà phòng loại bỏ khuẩn để giúp đỡ trẻ tránh được mụn nhọt. Lúc bé bị trầy xước hay đứt tay, đúng thời điểm cọ tay cho trẻ đúng liệu pháp và luôn luôn chú tâm tới bé.

– Chế độ dinh dưỡng lành mạnh: Một chế độ ăn uống đủ chất bổ sẽ giúp đỡ cho hệ miễn kháng cuả bé khỏe khoắn hơn, đủ sức ngăn chặn mấy “anh” khuẩn tụ cầu. Với trẻ sơ sinh và trẻ em, mẹ cần cho trẻ bú ít nhất trong 6 tháng đầu đời để giúp tăng sức khỏe cho thân thể.

Như vậy mẹ đã có khả năng biết được từ Tác nhân cũng tương tự phương thức chữa mụn nhọt ở trẻ sơ sinh & trẻ nhỏ chung thủy tức thì tận nhà, những mẹ nhớ có phương án phòng ngừa cởi mở để không để bé hiện diện những vết mụn nhọt khó tính này nhé.

Bài viết liên quan: Cách xử lý khi trẻ bị vỡ mụn nhọt

DMCA.com Protection Status