Home / Cơ Chế Bệnh Học / Khi nào nên đưa trẻ bị mụn nhọt đi bệnh viện?

Khi nào nên đưa trẻ bị mụn nhọt đi bệnh viện?

Các nang lông của trẻ còn non yếu và rất dễ tổn thương do vi khuẩn tấn công. Lúc đầu, nhọt chỉ là những vết đỏ nhỏ trên da, sau dần sẽ sung viêm, lan rộng gây đau đớn nếu không được điều trị kịp thời. Vậy khi nào nên đưa trẻ bị mụn nhọt đi bệnh viện? Cùng tìm hiểu những thông tin sau nhé!

Trẻ bị mụn nhọt có có hại không?

Trẻ nhỏ cũng chính là đối tượng người tiêu dùng dễ mắc mụn nhọt. Bình thường, mụn nhọt thường xuyên mọc phần lớn nơi bên trên thân thể, từ đầu, mặt, chân, tay cho đến mông, đùi,… Nếu thấy bé có mụn, những mẹ cần lưu ý, vì Nhiều vị trí sẽ rất có hại với sức đề kháng của trẻ nếu không đc xử lý đúng liệu pháp.

Cần đặc biệt lưu ý khi thấy trẻ mắc mụn nhọt.
Cần đặc biệt lưu ý khi thấy trẻ mắc mụn nhọt.
  • Thông thường, trên da bé cũng đều có một số loài virus sinh sống. Tuy vậy, chúng thường xuyên không gây bệnh, hoặc thân thể có thể tự phản xạ ngăn chặn đc vi trùng gây bệnh.
  • Khi da không được vệ sinh sạch sẽ, gãi hầu hết, trầy xước hay Viêm da, virus sẽ thâm nhập vào trong và hình thành mụn nhọt.
  • Nếu cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch tốt, mụn nhọt tạo thành sẽ khá nhỏ và dễ xử lý. Ngược lại, cơ thể suy yếu hoặc chích nặn mụn thừa mạnh, quá sớm sẽ khiến vỡ vỏ quấn, virus khi đó có thể xâm nhập vào máu gây nhiễm khuẩn máu.
  • Khi vi khuẩn vào máu, đi khắp cơ thể sẽ gây bệnh ở bất cứ bộ phận nào. Điều này dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ngoài ra còn ảnh hưởng đến tính mạng.

Các biến chứng thường gặp

Viêm phổi do tụ cầu: đó là hiện tượng tổn hại viêm do vi khuẩn tại phổi dẫn tới. Viêm phổi do tụ cầu có nguy cơ tạo nên những bóng khí trong phổi. Khi bé ho, những bóng khí này có thể vỡ ra, hoặc bỗng nhiên sẽ gây không thở được và rất khó trị bệnh và để lại biến tướng.

Mụn nhọt ở bé có khả năng gây ra phần lớn tai biến gây hại.
Mụn nhọt ở bé có khả năng gây ra phần lớn tai biến gây hại.

Tràn mủ màng tim: vốn là tình trạng viêm màng tim do vi trùng, tràn mủ màng tim thường diễn biến rất nhanh, gây chèn ép gây cho tim không co bóp được, không còn tuần hoàn máu khiến cho những cơ quan cần thiết như não, tim, gan không đc dưỡng dục và suy giảm vai trò rất nhanh.

Đọc thêm: Mẹo chữa mụn nhọt sưng tấy cho trẻ mà mẹ nên biết

Khi nào cần chuyển bé bị mụn nhọt đi bệnh viện?

Nếu trẻ bị mụn nhọt và có các biểu hiện bất ổn, tuyết đối không xử lý tại nhà mà cần chuyển trẻ đến trung tâm y tế hoặc cơ sở y tế. Nếu mụn nhọt để lâu (đặc biệt mụn ở mũi, đầu, miệng – vùng có tĩnh mạch nối thông với các mạch máu trong sọ não) có khả năng khiến cho bé nổi hạch, nhiễm khuẩn máu, viêm xương, thậm chí tử chiến.

Không tự chữa cho trẻ bằng những phác đồ dân dã hay đồn đại. Bởi có những mụn nhọt ‘ác tính’ như đầu đinh, ngòi trắng… có nguy cơ bị nhiễm khuẩn nếu trị bệnh không đúng phác đồ.

Phải nhanh chóng cho trẻ đi bệnh viện khi thấy những biểu hiện bất ổn

Phải nhanh chóng cho trẻ đi bệnh viện khi thấy những biểu hiện bất ổn

Trước lúc gửi trẻ đi bệnh viện, mẹ cần sát trùng cho trẻ, tắm cọ thật sạch sẽ, thay quần áo với chất liệu thông thoáng, dễ chịu và thoải mái có khả năng hỗ trợ trẻ sút gian khổ.

Lưu ý khi chăm sóc trẻ bị mụn nhọt

  • Để giảm trẻ mắc mụn nhọt, các bậc gia mẹ cần tạo một môi trường xung quanh sống lành mạnh, thật sạch sẽ.
  • Để trẻ có sức khỏe tốt, gia đình cần tạo môi trường sống xung quanh thật lành mạnh, sạch sẽ.
  • Đồ sử dụng của bé cũng phải thường kỳ được gia công sạch. Đơn vị cửa luôn thông thoáng, tránh ẩm mốc – có khả năng tạo điều kiện cho vi rút nguy hại phát sinh
  • Tránh để bé bị trầy xước hay côn trùng đốt… được xem là điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập.

Lưu ý: Chỉ 1 dấu hiệu lạ, nếu chưa chắc chắn nguyên nhân và được điều trị đúng thời điểm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thậm chí là mạng sống của trẻ.

Bài viết liên quan: Nguyên nhân mụn nước ở tay trẻ do đâu

DMCA.com Protection Status